0

Kinh nghiệm trị nấm âm đạo tại nhà do nấm Candida dai dẳng, khó dứt điểm

admin 15/09/2022 Tư vấn Thêm 1 nhận xét

Nấm candida là loại nấm men tồn tại ở dạng bào tử trong môi trường âm đạo của phụ nữ. Ở điều kiện bình thường nấm không gây bệnh. Tuy nhiên,nếu âm đạo bị ẩm ướt trong thời gian dài, mất cân bằng môi trường PH trong âm đạo sẽ làm cho nấm candida phát triển mạnh mẽ và gây nên các triệu trứng ngứa ngáy, khí hư, dịch âm đạo….

Sở dĩ nấm candida có thể phát triển và gây ra viêm nhiễm ở vùng kín là bởi:

– Vệ sinh vùng kín không sạch hoặc mặc đồ gây bí nên âm đạo hay bị ẩm ướt không khô thoáng.

– Vệ sinh vùng kín không đúng cách, sử dụng dung dịch vệ sinh quá nhiều lần, thụt sâu hoặc sát khuẩn quá mạnh gây mất cân bằng hệ vi sinh vật và pH âm đạo.

– Uống thuốc kháng sinh, corticoids nhiều hoặc mắc 1 số bệnh mãn tính (như đái tháo đường, HIV,…) gây thay đổi môi trường âm đạo, cũng như suy giảm hệ miễn dịch.

– Nấm Candida lây nhiễm qua đường tình dục, quan hệ không an toàn

– Các kỳ kinh nguyệt gây thay đổi nội tiết trong cơ thể có thể là cơ hội vàng để cho nấm men này tăng lên quá mức.

– Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng có ảnh hưởng nhất định đến môi trường âm đạo, nó hoàn toàn có thể làm giảm tính acid của âm đạo. Ngoài ra, những căng thẳng và trầm cảm kéo dài cũng có thể là nguyên nhân của viêm âm đạo do nấm.

Viêm nhiễm âm đạo do nấm thường dai dẳng, khó trị dứt điểm:

– Do nhờn thuốc: Khi thấy dấu hiệu bệnh tái phát trở lại ở những lần tiếp theo, nhiều chị em không tái khám mà tự ý mua thuốc theo đơn đầu của bác sĩ để điều trị, lúc này vi khuẩn đã nhờn thuốc nên bệnh sẽ không khỏi.

– Do tái nhiễm: Viêm âm đạo do một số tác nhân như nấm, trùng roi, lậu cầu, Chlamydia… đều có thể lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, khi người vợ bị nhiễm bệnh và đã được điều trị song nếu người chồng không điều trị cùng sẽ là nguồn truyền bệnh sang vợ, tạo nên tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần.

– Do bệnh chưa được điều trị dứt điểm: Đây là một sai lầm phổ biến của chị em. Trong thời gian điều trị, khi thấy các triệu chứng bệnh giảm chị em nghĩ là đã khỏi nên ngừng uống thuốc hoặc không điều trị đồng thời người có quan hệ tình dục nên mầm bệnh vẫn không được điều trị dứt điểm.

Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là do mất cân bằng hệ vi sinh và PH âm đạo, tạo môi trường thuận lợi cho nấm Candida và tạp khuẩn tấn công và gây bệnh trở lại.

Cách điều trị viêm nhiễm âm đạo tại nhà do nấm Candida

Điều trị hiệu quả, dứt điểm viêm âm đạo dai dẳng, hay tái phát do nấm cần giải pháp đồng bộ, toàn diện gồm:

– Hạn chế sử dụng lại kháng sinh, viên đặt nếu thấy không còn hiệu quả. Việc sử dụng lại có thể khiến tình trạng nấm nghiêm trọng hơn do kháng sinh làm mất cân bằng độ pH.

– Vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng sản phẩm gel phụ khoa nano bạc, có tác dụng tiêu diệt nấm ngứa, cân bằng lại độ pH và tái nạo vùng niêm mạc bị tổn thương. Dùng đủ liệu trình các sản phẩm có chứa nano bạc, trầu không, axit tự nhiên… có thể hỗ trợ điều trị nấm âm đạo tại nhà hiệu quả.

– Kết hợp ăn uống điều độ, bổ sung thêm thực phẩm có nhiều vi sinh có lợi như sữa chua, tránh các thực phẩm ăn nhanh, đồ có ga, có cồn.


Tin liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Hotline 24/24:

Địa chỉ:

Email:

CÔNG TY CP TÁO XANH VIỆT NAM - Mã số doanh nghiệp: 0109091982 - Ngày cấp: 19/02/2020 - Nơi cấp: C.A thành phố Hà Nội

© 2024 - CÔNG TY CP TÁO XANH VIỆT NAM