0

Ứng dụng của nano bạc trong cuộc sống và khoa học

admin 02/03/2020 Tư vấn Thêm 1 nhận xét

Nhờ tính kháng khuẩn cao, nano bạc có nhiều ứng dụng hữu ích trong cuộc sống và khoa học.

Đối với cuộc sống hàng ngày

– Diệt sạch vi khuẩn trên thực phẩm như rau quả, thịt, cá trước khi chế biến

– Khử trùng chén, bát đũa, cốc , các vật dụng gia đình

– Khử trùng đồ dùng trẻ em: đồ chơi, bình sữa, núm ti giả, quần áo trẻ em

– Sát trùng vết thương

– Khử mùi hôi do vi khuẩn gây ra . Người dùng có thể xịt dung dịch chứa Nano bạc vào những nơi có mùi khó chịu như giầy, tủ quần áo. Tác dụng khử mùi của nano bạc còn được áp dụng phổ biến trong chế tạo tất có chứa sợi nano bạc để khử mùi hôi

– Tích hợp vào các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa nhằm tác dụng kháng khuẩn và khử mùi

– Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe: xà phòng diệt khuẩn, bàn chải đánh răng…có phủ hoặc chứa nano bạc nhằm diệt khuẩn

Trong y học

– Diệt khuẩn và tiệt trùng các thiết bị y tế

– Băng gạc phủ nano bạc chữa bỏng và phòng tránh nhiễm trùng xương

–  Khẩu trang chứa nano bạc ngừa cúm, sởi

– Trong y học hiện đại ngày nay, bạc được ứng dụng dưới nhiều hình thức để điều trị bệnh như: bệnh nội khoa, đường hô hấp, viêm mũi họng, cơ xương khớp, bệnh ngoài da, dị ứng, giúp củng cố miễn dịch. Ngoài ra, bạc sulfadiazin với dạng kem bôi ngoài da phòng và điều trị nhiễm khuẩn khi bị phỏng hay nitrat bạc (một hoạt chất có tính đốt cháy) chấm chồi rốn do nhiễm trùng giúp làm teo u xơ hạt, khiến u không còn tiết dịch và xẹp dần.

– Trong tương lai sẽ thay thế một số loại thuốc kháng sinh. Các kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn, kể cả vi khuẩn có lợi. Lạm dụng kháng sinh sẽ gây ra tình trạng kháng kháng sinh và làm suy yếu sức đề kháng. Trong khi đó, bạc diệt khuẩn một cách có chọn lọc và làm cho vi khuẩn không thể kháng trở lại. Dưới dạng ion hòa tan, bạc khiến màng tế bào vi khuẩn dễ thẩm thấu hơn, cản trở và ức chế quá trình trao đổi chất của tế bào, không cho vi khuẩn tạo ra chất kháng thể. Cơ chế này không tác động đối với tế bào của con người và động vật nói chung, nhờ vậy mà bạc rất an toàn cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.

Đối với trồng trọt nông nghiệp sạch – thực phẩm hữu cơ

– Phòng và trị bệnh do nấm, khuẩn và virus gây ra (thay thế hoàn thoàn thuốc BVTV hóa học dùng để phòng trị bệnh trên cây trồng). Sử dụng Nano Bạcthường xuyên định kỳ theo các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây giúp cây trồng ngăn ngừa chủ động từ xa dịch bệnh, giảm chi phí trong việc BVTV, tăng giá trị nông sản phẩm.

– Nâng cao khả năng hấp thụ ánh sáng cho bộ lá cây trồng qua đó làm Tăng hiệu suất quang hợp của cây trồng, tăng cường vận chuyển dinh dưỡng về các cơ quan dự trữ, giúp cây trồng tăng năng suất, sản lượng.

– Sử dụng Nano Bạc trong việc sản xuất giá đỗ và rau mầm làm tăng chất lượng giá đỗ: giảm quá trình gây mùi hôi trong quá trình trồng rau mầm và sản xuất giá đỗ, tăng thời gian bảo quản,tiêu diệt vi khuẩn và nấm gây bệnh thối nhũn…

– Bổ sung Nano Bạc vào nước cắm hoa, giúp hoa tươi lâu, kéo dài thời gian chơi hoa, giảm mùi hôi thối và các bệnh thối nhũn hoa.

– Nano Bạc quét sạch bệnh: xoắn đọt, quăn lá, héo xanh, héo rũ vi khuẩn,

– Đặc trị nấm Phytopthora, Fusarium.

– Nấm quả, nấm hồng, rỉ sắt, phấn trắng,

– Đốm dầu vi khuẩn cứng trái, loét trái, thối quả,

– Cháy bạc lá, chống bệnh tiêu điên, lỡ cổ rễ,

– Chết nhanh, chết chậm, chống vàng lá, tháo đốt…

Đối với ngành may mặc

Vậy vải nano là gì? Các hạt nano là gì? Chúng giúp nâng cao chất lượng sợi vải như thế nào? Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Vải nano là loại vải được phủ lên sợi một lớp hạt nano siêu nhỏ để làm cho nó có khả năng chống thấm nước, kháng khuẩn, chống UV và giảm tĩnh điện…

Một số hạt nano thông dụng được sử dụng để tạo nên các loại vải nano khác nhau như:

HẠT NANO BẠC – NANOSILVER

Hạt nano bạc được thêm vào quần áo với khả năng chống vi khuẩn và nấm vượt trội, và ngăn ngừa mùi hôi, mùi khó chịu do chúng gây ra. Hạt nanosilver tạo ra các ion tĩnh điện dương có tác dụng ngăn chặn các tế bào vi khuẩn hoạt động. Các hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nên sợi vải vẫn giứ được sự mềm mại

HẠT SILICA ĐỂ CHỐNG THẤM VÀ CHỐNG BÁM BẨN.

Hạt silica thường được đưa vào quá trình dệt vải hay được phun lên bề mặt vải giúp vải không thấm nước hay bám bẩn. Góc và độ nhám của lớp silica tạo nên sức căng bề mặt đảm bảo hạt chất lỏng sẽ văng ra khỏi bề mặt vải chứ không ngấm vào làm ướt vải.

HẠT NANO TITAN DIOXIT HOẶC OXIT KẼM

Các hạt này được đưa vào khi dệt vải để bảo vệ sợi vải và làn da người mặc khỏi ánh nắng mặt trời.  Các hạt có chức năng tán xạ tia cực tím trong ánh nắng mặt trời giúp bảo vệ da, tránh ung thư da.

CÁC HẠT CHỐNG TĨNH ĐIỆN

Các loại vải nilon hay polyester, khi cọ sát với cơ thể người mặc thường tích điện. Đặc biệt vào mùa đông khi thay đồ các bạn sẽ thấy những đốm sáng nhỏ lóe ra cùng tiếng lách tách nhỏ. Các hạt chống tích điện có tác dụng giúp phân tán luồng điện này.

Vải nano là chất liệu ứng dụng công nghệ cao sẽ là xu hướng phát triển trong tương lai của ngành may mặc Việt Nam.

 


Tin liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Hotline 24/24:

Địa chỉ:

Email:

CÔNG TY CP TÁO XANH VIỆT NAM - Mã số doanh nghiệp: 0109091982 - Ngày cấp: 19/02/2020 - Nơi cấp: C.A thành phố Hà Nội

© 2024 - CÔNG TY CP TÁO XANH VIỆT NAM