0

Viêm lộ tuyến cổ tử cung – Nguyên nhân và tác hại

admin 10/08/2022 Tư vấn Thêm 1 nhận xét

Lộ tuyến cổ tử cung là gì? Tại sao lại có thể viêm?

Tử cung được cấu tạo bởi 2 phần: Thân tử cung ở trên và cổ tử cung ở phía dưới tiếp xúc trực tiếp với âm đạo. Lộ tuyến cổ tử cung thực chất là tình trạng xâm lấn quá mức của các tế bào tuyến phía trong ra bên ngoài cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến diễn ra khi sự xâm lấn này kết hợp với việc tiết dịch vùng kín tạo điều kiện cho các tác nhân như vi khuẩn, nấm, trùng roi…tấn công và gây viêm.

Biểu hiện của viêm lộ tuyến?

– Khí hư ra nhiều, ra suốt cả kỳ kinh (cả tháng)

– Khí hư có mùi hôi, màu sắc và tính chất bất thường, (như màu trắng đục, màu vàng hoặc vón cục như bã đậu hay loãng có bọt màu xanh, …), kèm ngứa rát vùng kín

– Chảy máu khi “gần gũi” và bị đau lưng, đau bụng dưới, tiểu buốt rắt nếu bệnh trở nặng.

– Đau vùng chậu

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây khó chịu, mất tự tin, đặc biệt  có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Do khi cổ tử cung bị viêm bội nhiễm cấp tính có thể ngăn cản tinh trùng di chuyển đến gặp trứng. Ngoài ra, khi viêm, độ pH trong môi trường âm đạo thường mất cân bằng làm tinh trùng khó có thể sống sót để gặp trứng.

Có nhiều cách để điều trị viêm lộ tuyến:

– Thuốc uống và đặt âm đạo

– Đốt diệt tuyến

– Đốt viêm lộ tuyến bằng đốt điện

– Đốt viêm lộ tuyến bằng laser

– Áp lạnh.

Tuy nhiên, các phương pháp này đều có nhược điểm riêng như:

– Sử dụng kháng sinh tại chỗ và thường xuyên sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi, dẫn đến   mất cân bằng Ph âm đạo, tạo điều kiện cho nấm, tạp khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn.

– Đốt quá sâu, vùng cổ tử cung sẽ hình thành sẹo cứng làm suy giảm tính đàn hồi của cổ tử cung, đồng thời dễ gây vỡ rách dẫn đến khó sinh thường.

– Khi kỹ thuật không được thực hiện đúng cách, cổ tử cung có thể bị chít hẹp làm ứ đọng máu kính bên trong, cản trở sự thụ tinh và hệ quả là gây vô sinh – hiếm muộn 

– Tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật là rất cao (khoảng 70%) 

Môi trường âm đạo khá ẩm ướt, thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm ngứa phát triển. Ngoài các biện pháp điều trị y khoa đi cùng tác dụng phụ, chị em có thể phòng ngừa và bảo vệ tại nhà bằng cách giữ vệ sinh vùng kín đúng cách như lá trà xanh, trinh nữ hoàng cung hay trầu không

Những năm gần đây, Khoa học hiện đại đã tìm ra ứng dụng của bạc vào cơ chế diệt khuẩn an toàn khi bạc ở kích thước rất nhỏ dạng nano.

Nano bạc sở dĩ có khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ là do các hạt nano bạc có năng lượng bề mặt rất lớn, khi tiếp xúc với môi trường nước chúng trở thành một “kho chứa” để giải phóng từ từ các ion bạc vào dung dịch, nhờ vậy lượng bạc trong kho không bị các thành phần trong dung dịch vô hiệu hóa như trường hợp đối với muối bạc.

Màng bảo vệ của tế bào vi khuẩn là một cấu trúc gồm các glycoprotein được liên kết với nhau bằng cầu nối axit amin để tạo độ cứng cho màng. Các ion bạc vừa mới được giải phóng ra từ bề mặt các hạt nano bạc tương tác với các nhóm peptidoglican và ức chế khả năng vận chuyển oxy của chúng vào bên trong tế bào, dẫn đến làm tê liệt vi khuẩn. 

Các tế bào động vật thuộc nhóm sinh vật bậc cao (sinh vật đa bào: Động vật nói chung bao gồm cả con người là động vật bậc cao) có lớp màng bảo vệ hoàn toàn khác so với tế bào vi sinh vật đơn bào (nấm, vi khuẩn và virut). Tế bào của động vật bậc cao có hai lớp lipoprotein giàu liên kết đôi bền vững có khả năng cho điện tử do đó không cho phép các ion bạc xâm nhập, vì vậy tế bào không bị tổn thương khi tiếp xúc với các ion bạc. Điều này có nghĩa nano bạc hoàn toàn không gây hại đến con người và động vật nói chung, do cấu trúc màng tế bào bền vững và dày hơn các vi sinh vật đơn bào gây bệnh như nấm, vi khuẩn và virus.

Các hạt nano bạc đã có mặt trong dung dịch vệ sinh và gel phụ khoa, giúp chị em có thể điều trị các vấn đề viêm nhiễm, chữa viêm phụ khoa tại nhà đồng thời phòng chống bệnh tránh được nhiều nguy cơ.

Tìm hiểu thêm về nano bạc trong biện pháp điều trị, phòng ngừa viêm lộ tuyến TẠI ĐÂY


Tin liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Hotline 24/24:

Địa chỉ:

Email:

CÔNG TY CP TÁO XANH VIỆT NAM - Mã số doanh nghiệp: 0109091982 - Ngày cấp: 19/02/2020 - Nơi cấp: C.A thành phố Hà Nội

© 2024 - CÔNG TY CP TÁO XANH VIỆT NAM